Tình hình các tác phẩm đang đăng trên web này

0 Comments

Mặt Trời Trong Giông Bão

Bản thân tôi đã dự định viết 1 tác phẩm về Việt Nam lúc giao thời. Thì có rất nhiều phim về thời ‘Dân Quốc’ của Trung Hoa. Tôi luôn nghĩ chúng ta cần 1 tác phẩm về thời điểm đó lắm chứ. Theo nhiều tài liệu và ai cũng nghe về lịch sử thì chế độ thực dân đế quốc thời điểm đó ở Việt Nam và toàn cõi Đông Dương chi phối tất cả. Nhưng mà thời gian đó theo mô tả thì khiến Sài Gòn trở thành 1 thành phố không kém gì Hồng Kông hay Thượng Hải cả. Còn Đà Lạt được xem như thủ đô mùa hè của Liên bang Đông Dương, nơi nghỉ dưỡng dành cho giới cầm quyền Pháp và những người nước ngoài hoạt động ở Đông Dương. Bởi vậy, tôi nghĩ thời đó của chúng ta đâu có thua gì thời Dân Quốc của Trung Hoa đâu, rất nhiều nhiều câu chuyện có thể được khai thác. Nhiều biến động và sự kiện chính trị đã xảy ra. Và chắc rằng thời đó họ không chỉ có 1 hay 2 ngày mà trở thành ‘Hòn Ngọc Viễn Đông’. Tôi nghĩ đó là do yếu tố ‘con người’. Chúng ta chỉ biết các đế quốc vào Việt Nam thời điểm đó vài dòng như ‘phân hóa xã hội’, hay ‘mâu thuẫn giai cấp’. Chứ thật sự là những câu chuyện như thế nào. Chưa ai hỏi cả. Hay bạn có băn khoăn tầng lớp trí thức nghĩ gì, giới thượng lưu là những ai, họ sống ra sao, yêu nhau hay hận nhau thế nào, rồi giới lao động, hay những người nằm ở bên lề, những người liên quan trực tiếp hay có vai trò nào đó trong sự thay đổi xã hội hay cái sự phát triển vượt trội để sánh ngang với Thượng Hải thời đó. Hay người Trung Quốc, người Nhật nghĩ gì, người Pháp nghĩ gì, hay bên Anh quốc rồi Mỹ, hay mấy nước như Siêm. Có rất nhiều chuyện và khía cạnh có thể khai thác và diễn đạt.

Tôi mong muốn xây dựng 1 câu chuyện đủ mọi chiều. Các nhân vật giống mà khác với mô tả về họ. Thì ai cũng sống, có sai có đúng, có mặt lương thiện có mặt chưa hoàn thiện bản thân. Thì những người trẻ tuổi mà, làm gì có người vừa bước ra đời mà đã hoàn thiện. Thế thì câu chuyện không thật tí nào. Còn về lịch sử. Tôi cố không làm sao cho nó quá ‘đụng chạm quá nhiều tới lịch sử’. Vậy thì câu chuyện toàn là về lịch sử hay về tiểu sử của nhân vật lịch sử rồi. Nó sẽ thành 1 thể loại khác. Tôi mong muốn xây dựng 1 câu chuyện các nhân vật đều sống và cố gắng làm công việc hay theo lý tưởng của mình chọn 1 cách bình thường trong 1 cuộc sống bình thường như họ là 1 phần của thời đại.

Truyện ngắn Kinh Dị

Ôi chà… Khó mà dễ đây. Rất dễ có ý tưởng để viết mấy chuyện này. Thì đại khái nghe kể lại. Hay mình từng chứng kiến 1 cái gì đó bí ẩn xảy ra hay nghe loáng thoáng có người này gặp ma. Tôi hồi nhỏ hay thấy ma. Bà ngoại tôi còn kể là tôi giống bà cái vụ linh tính, bà bảo hồi trông tôi lúc tôi 2 hay 3 tuổi gì ấy, tôi chỉ ra chỗ nào mà khóc là bà thấy chỗ đó rợn rợn hay sao ấy. Bà bảo đến 1 tuổi nào hay giai đoạn nào thì không thấy ma nữa. Bà còn bảo dọn lên thành phố là không thấy ma chứ hồi ở quê, bà thấy hoài, hay mấy người dưới quê cứ đi ăn dỗ hay đi đâu 1 mình là bảo đảm họ gặp ma. Tôi nghĩ có lẽ ở dưới quê đồng không nhà trống vắng vẻ nên lắm ma, chứ ở thành phố thì đông người ồn ào đèn lúc nào cũng sáng. Chứ thi thoảng đi đâu đó làm tôi có nghe đồng nghiệp kể có thấy ma. Hay qua lời người này người kia kể bạn họ hay bạn của bạn thấy ma. Nghe thì chả sợ nổi trừ khi bạn ở trong hoàn cảnh ấy. Không sao, nghe qua không sợ thì tôi cố viết làm sao cho nhập tâm. Thì tôi sẽ nhớ lại mấy lần mình thấy ma, cái cảm giác lúc đó thế nào… Ai cũng bảo hồn ma tóc dài áo trắng. Hay mấy bộ phim kinh dị thì toàn thế. Chứ ‘ma’ tôi thấy khác… Bà tôi kể khác với bà bảo lúc ông tôi chết hiện về với bà ra sao. Nên tôi nghĩ có nhiều loại và tùy vào mắt bạn nhìn thế nào nữa. Hay tùy vào bạn ‘đã làm gì’, ‘đang làm gì’, bạn có ‘làm gì sai’ hay ‘làm gì đúng’. Thật ra mấy cái mà bạn gọi là kể chuyện ma quỷ mê tín dị đoan là cách mà người ta cố giải thích những chuyện ma quỷ bằng tín ngưỡng của họ tin ấy, cố lý giải nó. Mấy cái tâm linh sâu sa thì tôi không đề cập đến làm gì.

Hiện tôi đã viết được rất nhiều hơn là số đã đăng trên blog nhỏ này. Có điều tính xuất bản ebook hay gởi bản thảo cho nhà xuất bản nên còn giữ lại rất nhiều truyện.

Her Story

Đúng… toàn tâm thần cả… Tôi thử viết thể loại tâm lý có chiều sâu. Mà sao hồi thành tâm thần hết. Hiện viết hơn 10 câu chuyện rồi. Hình như loạt truyện này không được ưa thích cho lắm lại kén người đọc nên chẳng có hứng edit rồi đăng nữa. Nói vậy chứ tôi thấy thể loại này khá mới mẻ. Tôi thích thử sức với thể loại mới, sâu sắc ngắn gọn súc tích, độc lạ. Thì từ thần thoại Hy Lạp đến báo điện tử ngày nay thấy hoài mấy vụ mấy bà mấy cô phát điên rồi làm đủ việc sát hay… Thôi kệ, thử khai thác làm sao mà họ từ bình thường thành ra như thế… chuyển biến tâm lý. Rồi cách họ kể cho người ta. Nghe công an thẩm vấn mấy đối tượng này họ cao hứng lắm còn kể chi tiết là sao với sao. Nghe mà rùng rợn.

Urban Legend

Tùy truyện. Có những chuyện dễ viết có những chuyện viết mà đau cả đầu hay không biết kể làm sao cho ra 1 câu chuyện hoàn chỉnh về 1 cái truyền thuyết đô thị ở nơi nào đó. Nhưng mà ý tưởng và tư liệu thì dồi dào phong phú đa dạng. Nhưng phải nghiên cứu 1 chút, đối chiếu này nọ. Viết nhiều rồi hay tôi đã chọn truyền thuyết đô thị nào ở city nào rồi. Thế mà lắm chuyện chẳng biết viết ra sao. Ví dụ như: “ồ thành phố này hồi trước chiến tranh có nhiều người chết lắm, và giờ người ta thấy ma ở chung quanh thành phố.’ =_=! Vậy sao viết về truyền thuyết đô thị đó đây. Mà dẫn truyện không hay thì từ 1 truyền thuyết đô thị hay thành ra chuyện ma tầm phào mất. Tự mình dìm 1 câu chuyện hay do mình viết dở. Sợ nhất cái này.

Psychic Master

Thật ra bên nước ngoài nhiều người hành nghề này. Họ còn để hẳn biển hiệu hay quảng cáo luôn. Bạn sẽ ngạc nhiên lắm đó. Giờ trên Amazon bán rất nhiều dụng cụ cầu cơ hay ma thuật hay sách dạy luôn và có 1 số lớp online đó nhé. Rất phổ biến và nhiều người coi đó là 1 nghề thật sự luôn. Vậy những người này họ hành nghề thế nào? Cái này không giống như bạn phải có siêu năng lực mới làm nghề này được. Mấy cái đó là phim chế ra thôi. Nhiều người hành nghề trong rất bình thường hay chẳng có trông kỳ quặc gì. Họ bảo nhiều người ăn mặc thế này thế kia để khiến khách tin. Rồi họ bảo lý giải hay làm việc theo sách vở và những gì họ hiểu thôi.

Tôi có coi nhiều chương trình tâm linh bên nước ngoài. Nói sao nhỉ? Hơi giả… Nên tôi muốn viết chuyện gì đó mang tính giải trí, rồi thông qua đó đưa ra những câu chuyện về nghề đồng cốt này.

Anh Hùng Làm Thêm…

Chà… cái series này là đầu tay luôn đó. Viết từ thời tôi còn bị chuunibyou với do hậu quả của việc đọc truyện tranh manga và lightnovel quá nhiều. Bỏ thì tiếc quá. Tôi đã xây dựng cả 1 thế giới fantasy trong đó luôn mà.

Còn vài series truyện đang thành hình hay tôi có ý tưởng nhưng chỉnh sửa gặp khó khăn. Vừa viết, vừa edit vừa chỉnh cover thiệt sự mệt lắm. Có mình tôi làm thôi. T.T Tính phát triển mảng khác của blog mà không có thời gian luôn. Còn công ăn việc làm fulltime với partime nữa.

Mong các bạn tiếp tục đón xem và giới thiệu với bạn bè nhé. Blog của tôi ít view quá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *