Untold Urban Legends: Storfors-Sweden

0 Comments

The Whispering Mermaid

Tác Giả: Becca

Ở Thụy Điển, nơi có rất nhiều truyền thuyết về các dị vật dị hình mang hình dáng phụ nữ nhưng chúng là những sinh vật độc ác chuyên dụ dỗ con người sa ngã. Từ thời của sử thi Beowulf, thì con người đại khái mô tả về 1 nữ quỷ ở trong hang và dưới làn nước. Khắp nơi ở Thụy Điển lan truyền nhiều truyền thuyết tương tự. Như Näcken dưới hình ảnh 1 bà già lõa thể với cây đàn violin ở vùng hồ hay sông nước bằng tiếng nhạc dụ những người đàn ông khiến họ chết đuối. Hay Skogsrå, hoặc là  Huldran theo truyền thuyết của Na Uy, phần thân bên ngoài hình dáng của 1 thiếu nữ trẻ đẹp chứ phần nửa sau lưng thì là 1 thân cây thối rữa. Nhiều sinh vật được miêu tả bọn họ chỉ có 1 phần nào đó của 1 phụ nữ đẹp như giọng hát, mái tóc, 1 phần trước hay trên như những phụ nữ đẹp, còn phần còn lại thì dị hình ma quái. Dĩ nhiên có nhiều câu chuyện thần thoại là chúng sẽ thành người hoàn chỉnh nếu người đàn ông yêu chúng và cưới chúng. Có rất nhiều những truyền thuyết về những loài dị hình như thế để những người đàn ông cảnh giác. Hay là những truyền thuyết về tinh linh rừng, tinh linh nước trừng phạt những người đàn ông háo sắc, không chung thủy. Âu cũng là do ảnh hưởng từ văn hóa và tín ngưỡng của khu vực.

Nhưng ở thành phố Storfors của Thụy Điển có tồn tại 1 phiên bản khác của truyền thuyết này. Hiện nay thì Storfors là 1 thành phố nhỏ yên lặng chứ trước đây nó rất hoang vắng và chỉ là 1 thị trấn với vài ngôi làng. Khắp nơi là sông ngòi, hồ ao. Những rặng cây cao vút, những ngôi nhà gỗ rải rác. Lúc đó trong vùng lan truyền những truyền thuyết về những sinh vật sẽ dụ dỗ những người đàn ông khiến họ phải chết đuối. Chuyện kể rằng vào 1 đêm tối có 1 phụ nữ làm nông trại. Cô ta sống cùng chồng và 2 đứa con trong 1 nông trại. Chồng cô ta đi tới quán rượu trong vùng để uống cùng nhiều người bạn. Sau khi cô ta lo cho con cái ăn uống và lên giường ngủ, cô ta kiểm tra hết cửa chuồng gia súc rồi mới vào phòng và ngủ. Cô ta nghe tiếng gõ cửa sổ và trỗi dậy. Cô ta chong đèn cầy để coi là ai. Cô ta xém hét lên vì đó là 1 loài dị hình như trong truyền thuyết, 1 cô gái lõa thể ướp sũng da xanh tái gương mặt là mặt của 1 con cá, không giống người, núp ở bờ tường chỉ ló ra nửa phần thân bên trái. Có mùi cá ươn trong không khí. Người phụ nữ quá hoảng sợ và dọa nếu không đi ngay cô ta sẽ run chuông báo hiệu và những nhà xung quanh sẽ tới, những cái chuông ở các trang trại là dùng để báo hiệu có bọn cướp, những người trong vùng nghe sẽ cầm bồ cào, liềm, gậy gộc sẵn sàn. Sinh vật đó ướt sung khó thở run rẩy vì cái lạnh ôm 2 tay vào mình khóc lóc van xin hãy nghe nó kể rõ sự tình.

“Cô ơi, không phải như cô nghĩ đâu. Tôi chỉ có lòng tốt muốn cứu cô thôi, mới lên bờ. Tôi không đáng bị cô đối xử như 1 loài dị hình ác độc gì. Tôi là người cá ở cái hồ nước kia. Bọn tôi làm việc của mình thôi, với những kẻ cặn bã. Chồng cô là 1 trong số chúng. Tôi ở dưới nước và khi hắn cùng 1 tên bạn say sưa đi qua cầu, hắn kể tất cả, bọn chúng tính giết cô ấy. Hắn phải lòng đứa con gái ở quán rượu, hắn tính sẽ cưới cô ta, nhưng cha xứ còn lâu mới cho ly hôn. Thế là hắn rủ 1 tên bạn và định sẽ giết chết cô. Chờ lúc cô ngủ say chúng sẽ cắt cổ cô rồi bỏ vào bao bố bỏ đầy đá rồi quăng xác cô xuống sông. Rồi hắn sẽ bảo với cả làng rằng cô đã bỏ trốn cùng 1 người khác. Rồi hắn có thể tái giá. Cô nhanh làm gì đi không thì chúng giết cô mất thôi.”

Cô gái nghe sững sờ bang hoàng. Cô ta nhớ là anh chồng hay đi đến quán rượu thế nào và cô gái ở quán rượu chỉ mới 15 và xuân sắc ra sao. Cô ta tính hỏi thêm thì con người cá dị hình đã bỏ đi. Cô gái nghe tiếng cửa mở thì sợ hãi vô cùng. Cô ta thấy chồng với 1 người bạn về và anh chồng bảo cho anh bạn ngủ lại do anh ta quá chén mà nhà lại xa, vùng sông nước của họ thì nhỡ anh này đi về không may thì sao. Cô gái hoảng loạn trong lòng nghĩ là đúng như lời của người cá đó bảo rồi. Cô sợ lắm. Anh chồng bảo cô dọn giường cho anh bạn kia. Anh ta nằm ngay bàn gục ngủ luôn. Cô chẳng thể bỏ chạy được do còn con và anh kia nằm ngay cửa. Cô nhớ lời người cá nói, nghĩ sớm muộn gì mình cũng bị chồng và tên này giết. Cô cầm cái liềm rồi cứa cổ cả 2 lúc đang ngủ. Rồi làm như những gì chúng tính làm với cô theo lời người cá bảo. Nhà cô sát ngay cái hồ nên bỏ 2 cái bao lên xe bò kéo rồi đẩy ra và quăng xuống hồ.

Xong chuyện đó bị phát hiện ra. Cô ta khai hết rằng họ tính giết cô nên cô mới làm thế. Cô gái ở quán rượu thề trước Chúa rằng cô không hề yêu đương gì, cô với 1 thanh niên trẻ đã hứa hẹn và sắp làm đám cưới khi cô 16. Người phụ nữ bàn hoàng cô ta la hét với dân làng là người cá đó đã lừa cô ta. Cha xứ phán là lộng ngôn vì ở đây ai cũng được đức Chúa bảo vệ, và hẳn là cô ta đã ngoại tình rồi cùng tình nhân giết người chồng và người kia. Dân trong vùng xử cô ta tội giết chồng và giết người. Cô ta bị chặt đầu. Rồi xác cô ta không được chôn đàng hoàn mà quăng ở bãi tha ma đầm lầy như bọn tử tội khác.

Sau đó trong vùng có tin đồn là có vài người khách vãn lai hay thương nhân buôn bán đi qua vùng này ở quán trọ, tối có tiếng gõ vào cửa sổ. Nếu họ chông đèn mở hé cửa ra thì sẽ thấy gương mặt của 1 thiếu phụ xinh đẹp… Nhiều người dân trong vùng nhớ lại việc năm xưa. Họ chẳng biết là chỉ là 1 hồn ma của người phụ nữ hay là loài dị hình kia tác quái. Nhưng họ nhắc nhở cả những phụ nữ nữa, là đừng tin lời của ‘chúng’. Đến giờ thi thoảng vẫn có người chết đuối mà, nên những truyền thuyết này người ta vẫn nhắc đi nhắc lại.

Thẻ:, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *