Untold Urban Legends: Subang Jaya – Malaysia

0 Comments

Fairy Tale Wedding Loop

Đây là câu chuyện cổ xảy ra rất lâu rồi. Subang Jaya giờ đây là 1 trong 6 thành phố lớn nhất ở Malaysia. Chứ thời gian trong câu chuyện thì nó còn hoang sơ lắm. Các truyền thống trong câu chuyện vẫn còn giữ nguyên nhưng người ta quên mất vài phần quan trọng. Nên nếu bạn có tình cờ ghé qua đây thì nói cho họ biết với…

—-

Cô con gái cả của 1 gia đình giàu có trong thị trấn khóc sướt mướt với mẹ mình. Bà cũng là bà cả trong số 4 bà vợ của chồng mình. Theo truyền thống đạo Hồi thì đàn ông được quyền lấy 4 bà vợ miễn sao có thể đối với tốt với cả 4 bà. Cô con gái của bà khóc dữ dội vì cô đã 2 lần hụt 2 đám tốt. Mối mới đây là mối mà mẹ con cô rất vừa ý. Còn cô thì tốn cả năm trời để gửi những tấm vải mình thêu cho gia đình bên đó để đánh tiếng. Ở bên Malaysia có tục cưới hỏi thế này. Gia đình nào cũng kén vợ rất khó. Nhất là bên gia đình kén vợ cho con. Họ phải chọn những cô gái giỏi giang khéo léo còn phải thành thạo gia chánh. Chưa hết còn phải coi bên sui gia tương lai thế nào. Xong xui cả còn chưa hết, họ sẽ cử ‘sứ giả’ qua để dò coi. Nếu lúc sử giả này qua mà cô dâu đang tắm rửa hay rửa ráy thì nghĩa là ‘điềm lành’. Còn nếu cô dâu đang làm việc khác thì còn để coi. Nhưng nếu cô dâu mà đang nấu nướng thì là ‘điềm xấu’.

Cô gái bị hụt cả 2 lần vì thế. Xui cái là cứ sứ giả tới bất chợt là thấy cô trong bếp. Lần này cô đã kiêng dè đâu có xuống bếp, nhưng rủi cái là lúc đó cô cầm 1 cái dĩa. Người sứ giả nghĩ cô mới từ bếp đi ra. Giờ cô tức và khóc quá chừng. Mẹ cô càng tức hơn, vì cứ thế này đồn ra thì mệt, 2 lần ‘điềm xấu’ khiến nhà khác cũng chạy. Lần tiếp mà thất bại sợ là cô gái bị coi là điềm xấu và chẳng nhà nào chịu lấy, sợ rằng ở trong nhà này cũng không yên. Thế là bà nói cô gái năn nỉ con em cùng cha khác mẹ của mình giúp xem, hai chị em cứ thay phiên vào ra nhà tắm lúc đó. Sứ giả tới thì chỉ họ, họ cũng chẳng dòm. Khùng lắm thì dòm qua khe cửa 1 tí. Với lại theo đạo Hồi ai cũng che mặt lại sứ giả đâu có biết ai là ai.

Cô gái đi năn nỉ em gái. Cô em thấy chẳng hại gì, chị ta đi lấy chồng càng sớm thì càng hay, những thứ đồ trong nhà có thể cho mỗi mình dùng, mình lại có thể dọn sang phòng chị ta chỗ thoáng hơn. Thế là cô em đồng ý.

Quả nhiên sau đó có 1 nhà để ý rồi cử sứ giả tới coi. Phải nói là vô cùng đúng lúc. Cô em vừa vô nhà tắm để cô chị xuống bếp ăn thì sứ giả tới. Bà mẹ cả đó vội dẫn sứ giả là 1 bà đi tới dòm qua khe cửa nhà tắm bảo đó là con tôi, cô gái sắp thành cô dâu. Bà sứ giả thấy là điềm quá tốt, họ cũng đi nhiều nhà rồi mà chẳng có nhà nào cô dâu đang tắm đâu.

Thế là vài hôm sau hàng chục cỗ xe sính lễ tới. Khiến nhà họ kinh ngạc vô cùng. Hai mẹ con bà cả thì mừng rỡ. Cô em gái mới biết thì ra nhà trai là 1 trong mấy gia đình giàu nhất tỉnh của mình. Đã thế còn là vợ đầu tiên nữa. Cô tức đến phát khóc. Mẹ ruột cô thì câm tức còn mắng cô quá ngu. Bà đem chuyện rỉ tai chồng. Ai ngờ chồng bà tức giận mẹ con bà còn cấm họ nói ra để hôn lễ được yên vui, khó lắm ông mới thành sui gia với 1 gia tộc như thế. Mẹ con họ phẫn uất vô cùng. Cô em gái khóc lóc dữ dội, vì sợ còn mấy năm nữa mình mới được gả đi, và lỡ dở hết, các chàng trai trong tỉnh sẽ lấy vợ và mình chỉ có thể làm bà 3 bà 4. Dụ theo luật thì đàn ông phải đảm bảo công bằng cho 4 bà vợ chứ coi việc lần này là biết, cũng chỉ ưu ái cho con đầu. Mẹ cô không chấp nhận như thế nhất là nhìn mớ sính lễ kia, và bao người chúc mừng mẹ con đó.

Bên Malaysia còn 1 tập tục nữa là lúc đêm động phòng, họ sẽ bỏ 1 cái chồng gà trong đó có 1 cặp gà trống mái dưới gầm giường của cô dâu chú rể. Nếu bên gia đình chồng tối mà nghe 2 con gà tao tác suốt đêm tức là cô dâu chú rể hòa hợp, còn không nghe gì mới đáng lo lắng, sợ là cả 2 không bền. Rồi sáng họ mở lồng gà, con gà trống chạy ra khỏi phòng trước tức là sẽ có cháu trai, còn gà mái chạy ra khỏi trước tức là sinh cháu gái.

Mẹ của cô con gái thứ 2 trong lúc giúp tổ chức lễ cưới rồi qua lại đưa hồi môn sính lễ bà đã coi dò hết nhà chồng bên đó họ chọn cặp gà nào rồi. Tới lúc hôn lễ tiệc tùng cô dâu chủ rể ngồi ở ngai vàng cho đám cưới diễn ra (đây cũng là 1 phần trong nghi lễ). Khách khứa rồi tiệc rượu ồn ào thì bà lẻn ra sân thuốc 2 con gà đó cho chúng chết từ từ. Lúc họ mang lông gà đi 2 con gà bị thuốc còn gáy lớn do trúng thúng vỗ cánh làm loạn trong chuồng nên ai cũng cho là 2 con gà còn quá khỏe mạnh.

Quả nhiên tối đó nghi lễ cử hành xong rồi tiệc rượu xong thì động phòng. Lắm người còn tiệc rượu chờ nghe tiếng gà tao tác mà chẳng ai nghe thấy gì. Làm nhà chú rể mất hết cả thể diện. Tờ mờ sáng họ vội sai người hầu tới gõ cửa cho cô dâu chú rể chuẩn bị ra. Họ đích thân vô coi. Mấy người vô kéo lồng gà ra thấy 2 con gà đều chết thì hét lên khủng khiếp. Do chưa ai thấy điềm gì xui rủi đến như thế.

Họ trả cô dâu xui xẻ đó về ngay kẻo gia đình họ gặp họa. Bên nhà cô dâu bang hoàng có 2 mẹ con cô em là vui mừng. Ông bố chẳng biết làm sao. Bà vợ thứ 2 thì rỉ tai ông bảo chẳng qua là do 2 mẹ con họ lừa gạt mà ra, sợ là làm trái ý thánh Allah rồi, rõ ràng là cô em gái tắm tức là mang điềm tốt, bọn họ lại lấy cô chị trong bếp đầy xui rủi đem gả, đúng là quỷ ma, điềm báo gà chết là biết liền. Ông bố nghĩ thấy đúng quá rồi, thấy mình hồ đồ quá, đem gả cái thứ điềm xui đó cho nhà bên kia, rồi thế là gà chết trong đêm linh ứng ngay. Ông sợ gia đình bên kia tức giận và còn đồn ra thì gia đình ông mang tiếng. Ông qua hẳn bên đó còn bảo hết đầu đuôi, còn bảo do 2 mẹ con vợ cả đó gây ra hết, cô em mới đúng là người mang điềm tốt chẳng sai, còn cô chị do mang điềm xấu nên gà chết ngay, họ mà lấy cô em là bảo đám đúng điềm tốt tới. Thế là cả tỉnh đều biết vụ này. Nhiều giáo sĩ đạo Hồi tức giận vô cùng còn cho mẹ con họ là ma quỷ ác độc. Hôm lễ của cô em cử hành thì nhiều người xông vào lôi cổ 2 mẹ con cô chị đem ra ngoài chỗ đất hoang mà đánh và thiêu sống.

Hôn lễ của cô em diễn ra bình thường. Tối cặp gà tao tác khiến ai cũng hết sức vui mừng. Sáng thì 2 con gà cùng chạy ra đầy đủ. Họ sống hạnh phúc bên nhau mãi như các câu chuyện cổ tích.

—-

 Cô em giờ yên ổn sống sung sướng qua nhiều năm quên mất chuyện năm xưa rồi. Giờ bà chẳng lo gì…. À có, lo cho cô con gái lớn của bà. Nó bị hụt 2 mối rồi.. Cô con gái đó òa khóc chạy vào báo là ‘sứ giả’ vừa tới mà cô lỡ ở dưới bếp… Bà tái xanh cả mặt. Nghĩ xui quá rồi. Lỡ đồn ra ngoài… Rồi lại hụt 1 mối tốt… Thôi… Bà bảo cô con gái của mình kêu con hầu hay theo cô giúp đi, 2 chủ tớ thay phiên nhau ra vào nhà tắm…

Thẻ:, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *